รวมเทคนิคการจัดงานแต่งงานแบบประหยัด

งานแต่งงานแบบประหยัด

งานแต่งงาน เป็นงานที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาวให้ความสำคัญ เนื่องจากมีเพียงครั้งเดียวในชีวิต อยากจะทำออกมาให้ดีตามที่ตนได้ฝันไว้ แต่ยิ่งหาข้อมูลก็อาจจะรู้สึกว่า การจัดงานแต่งงานต้องใช้งบประมาณที่ค่อนข้างมาก อ่านมาถึงตรงนี้ก็อย่าเพิ่งท้อกันนะคะ

เพราะวันนี้ Marrymatter ได้รวมเทคนิคการจัดงานแต่งงานแบบประหยัด 11 เรื่องใหญ่ๆ ให้ว่าที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาว ได้อ่านกันแล้ว ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ 🙂

1. จำนวนแขก

 • ประเมินจำนวนแขก
  จำนวนแขกเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากค่าใช้จ่ายหลายๆ อย่างที่จะตามมา ขึ้นกับจำนวนแขก (ค่า… x จำนวนแขก )เช่น ค่าอาหาร ค่าเครื่องดื่ม ค่าการ์ด หรือแม้แต่ค่าสถานที่ เพราะสถานที่แต่ละแหล่งมี capacity ไม่เท่ากัน ดังนั้นการที่เราสามารถประเมินจำนวนแขกที่ใกล้เคียงจริงมากที่สุดจะช่วยทำให้ประหยัดงบ และสะท้อนค่าใช้จ่ายที่แท้จริงได้
 • เชิญเฉพาะคนที่ใช่
  อย่างที่บอกไปแล้วว่าจำนวนแขกเป็นตัวแปรสำคัญต่อเรื่องงบประมาณ ดังนั้นหากต้องการคุมเรื่องงบ การเชิญแขกก็ควรเลือกเฉพาะคนที่คุณต้องการให้มาร่วมงานของคุณ เช่น ญาติๆ เพื่อนสนิท เพื่อนที่ทำงานที่ต้องทำงานร่วมกัน รวมถึงเพื่อนๆ ของคุณพ่อ-คุณแม่ที่ท่านช่วยกรองมาให้แล้ว

2. พรีเวดดิ้ง

พรีเวดดิ้งแบบประหยัด
 • จ้างช่างถ่ายภาพเอง
  ไม่จำเป็นต้องซื้อแพคเกจในสตูดิโอ แค่จ้างช่างถ่ายภาพโดยเลือกจากสไตล์รูปและ mode and tone ที่เราชอบ แล้วไปถ่ายแบบ Outdoor กัน ซึ่งสถานที่ในไทยก็มีหลากหลายสถานที่ๆ สวยๆ เรียกว่าได้ทั้งภาพไว้ใช้พร้อมเที่ยวไปในคราวเดียวกัน
 • ชุดพรีเวดดิ้งใช้ชุดธรรมดา ก็ดูดีได้ไม่มีเบื่อ
  การถ่ายพรีเวดดิ้งไม่จำเป็นต้องเช่าชุดแต่งงานมาถ่ายก็ได้ เพราะยังไงวันงานจริงก็จะมีรูปเจ้าบ่าว- เจ้าสาว ในชุดแต่งงานอยู่แล้ว ดังนั้นเราสามารถประยุกต์ด้วยการใส่ชุดธรรมดา ชุดลำลอง หรือเดรสเรียบๆที่อาจจะแค่คุมโทน สีขาว สีอ่อนๆ ซึ่งหลังจากถ่ายพรีเวดดิ้งเสร็จก็ยังสามารถเก็บชุดไว้ใช้ได้อีกด้วย

3. การ์ดเชิญ

การ์ดแต่งงานประหยัด
 • ปริ้นเอง
  โดยปกติแล้วการ์ดแต่งงานสามารถทำได้เอง โดยเจ้าบ่าวเจ้าสาวสามารถหาไอเดียได้ ใน Pinterest นอกจากนี้ยังมีตัวช่วย เช่นบางเวปไซต์ก็จะมีเทมแพลตการ์ดแบบต่างๆ ให้เราสามารถไป Customize เองได้ เช่น Canva เป็นต้น หลังจากนั้นเราก็สามารถพิมพ์การ์ดเองได้เลย (โดยปกติราคาการ์ดต่อใบจะอยู่ที่ 5- 20 บาท หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับแบบและ จำนวนการผลิต)
 • หาจำนวนแขก ที่ใกล้เคียงจริงมากที่สุด
  หากจำนวนแขกเยอะ หรือไม่มีเวลาในการผลิตเอง ก็สามารถใช้บริการร้านพิมพ์การ์ดได้ โดยหาจำนวนแขกที่ใกล้เคียงจริง โดยลิสต์รายชื่อคนที่จะเชิญลงใน excel แล้วใช้สูตรในการคำนวณ ควรเผื่อไปเล็กน้อย เพราะหากเพิ่มจำนวนแขกทีหลัง แล้วไปพิมพ์เพิ่ม อาจจะต้องพิมพ์ในปริมาณที่มากกว่าต้องการ เนื่องจากการพิมพ์แต่ละครั้ง จะมีขั้นต่ำในการพิมพ์
 • Facebook event
  ว่าที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาว สามารถเข้าไปสร้าง event และส่งคำเชิญทาง Facebook event ได้เองง่ายๆ โดยสามารถเลือกเชิญเพื่อนที่เราต้องการให้มาร่วมงานได้ อีกทั้งยังโพสต์ได้ทั้งรายละเอียดงาน รูปภาพ คลิปวีดีโอต่างๆ เหมือน Facebook ส่วนตัวทั่วไป โดยโพสต์ต่างๆ ก็จะส่งไปยังเพื่อนที่เราเชิญเท่านั้น แต่อาจจะเหมาะกับการเชิญคนรุ่นๆ เดียวกัน หรือเด็กกว่า เนื่องจากผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกว่าเราไม่ได้ตั้งใจจะชวนจริงๆ หรือดูไม่เหมาะสม เป็นต้น

4. ชุดเจ้าสาว

 • ชุดแต่งงานไม่ต้องตัดก็ได้
  ผู้หญิงทุกคนมีชุดแต่งงานในฝัน แต่ชุดแต่งงานในฝันของคุณ ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นชุดที่ตัดใหม่สมอไป เนื่องจากชุดแต่งงานสามารถใส่ได้แค่ครั้งเดียว คุณสามารถเลือกที่จะเช่าชุดแต่งงงานได้ ซึ่งปัจจุบันร้านที่ให้เช่าชุดแต่งงานมีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ
 • เชครายละเอียดร้านชุดแต่งงาน
  ร้านชุดแต่งงาน ณ ปัจจุบัน หากคุณไปลองอาจจะเสียค่าลองชุด จะเวฟได้ก็ต่อเมื่อคุณตัด หรือเช่ากับร้านนั้น ดังนั้น Marrymatter แนะนำให้คุณลองขอดูรูป หรือสอบถามรายละเอียด และราคาให้เรียบร้อยก่อนไปลอง จะได้ไม่เสียเงินหลายต่อ

5. ช่างแต่งหน้า ทำผม

แต่งหน้าเจ้าสาว
 • รีบจองช่างแต่งหน้า-ทำผม ที่ชื่นชอบก่อนราคาจะไปไกล
  งานแต่งงานเป็นงานสำคัญของเจ้าสาว ดังนั้นวันนั้นเจ้าสาวทุกคนอยากจะเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในงาน ซึ่งคนที่จะช่วยเนรมิตความสวยให้ก็คือ ช่างแต่งหน้า ทำผมนั้นเอง ซึ่งเจ้าสาวแต่ละคนก็น่าจะมีช่างแต่งหน้า ทำผมในดวงใจ ซึ่งราคาของพี่ๆ ช่าง ก็มีการอัพเดตเรื่อยๆ ดังนั้นถ้ารู้วันแน่นอนแล้ว Marrymatter แนะนำให้รีบจองคิวกันต้องแต่เนิ่นๆเลย
 • เปิดใจให้ช่างแต่งหน้าน้องใหม่
  หากเจ้าสาวคนไหนอยากเซฟเงินเรื่องแต่งหน้า ก็สามารถเข้าไปเลือกช่างแต่งหน้าน้องใหม่ต่างๆ ที่ฝีมือไม่แพ้รุ่นพี่กันเลย โดยเสิร์จในไอจีด้วยแฮชแท็ก #ช่างแต่งหน้า #แต่งหน้าเจ้าสาว หรือ #เจ้าสาว รับรองว่ามีให้เลือกเยอะ พร้อมได้ดูผลงานกันแบบเต็มๆไปเลย

6. สถานที่

สถานที่แต่งงาน
 • ลองเปิดใจกับสถานที่ใหม่ๆ ที่ไม่ใช่โรงแรม
  ไม่จำเป็นต้องเป็นโรงแรมเสมอไป เดี่ยวนี้มีร้านหรือสวนหลายประเภท ที่ตกแต่งไว้แล้วอย่างสวยงาม เหมาะแก่การจัดงานแต่งงาน ซึ่งบางทีก็ช่วยประหยัดงบค่าตกแต่งไปได้มาก
 • หลีกเลี่ยงช่วง High season
  ช่วงปลายปีเป็นช่วงที่มีงานแต่งงาน งานฉลองกันค่อนข้างมาก ทำให้โรงแรมต่างๆเต็ม หรือมีคนสนใจกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเท่ากับว่าเราอาจจะไม่ได้รับโปรโมชั่นหรือข้อเสนอดีๆ ดังนั้นลองเปลี่ยนการจัดงานเป็นช่วงอื่น เจ้าบ่าว-เจ้าสาวอาจจะได้โรงแรมที่ถูกใจ พร้อมข้อเสนอที่ดีกว่าอีกด้วย
 • ประหยัดเวลาประหยัดงบด้วยสถานที่เดียว
  ถ้าคุณมีงานทั้งช่วงงานเช้าและช่วงงานเลี้ยง เราแนะนำให้คุณใช้สถานที่เดียวกันไปเลย ซึ่งจะช่วยคุณและแขกของคุณไม่ต้องเดินทางไปมา อีกทั้งการที่คุณใช้บริการสถานที่ทั้งช่วงเช้าและช่วงงานเลี้ยง จะทำให้คุณสามารถต่อรองเรื่องข้อเสนอพิเศษได้มากขึ้น

7. การตกแต่ง และ ดอกไม้

 • เอาดอกไม้ที่อยู่ในแพคเกจอยู่แล้วมาใช้ให้เป็นประโยชน์
  คุยกับคนประสานงานของสถานที่นั้นๆ ว่ามีบริการอะไรรวมอยู่ในแพคเกจที่เราจองบ้าง ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะมีดอกไม้ตามจุดต่างๆ ให้ระดับนึง ซึ่งเราสามารถนำดอกไม้ที่เค้ามีบริการให้มาประยุกต์ได้ เช่น ขอดอกไม้ทั้งหมดที่ต้องอยู่บนโต๊ะแขก หรือ จุดลงทะเบียน มาประดับบนทางขึ้นเวที หรือ นำมารวมที่เวทีซุ้มเค้ก เป็นต้น
 • อะไรที่เป็น Extra ตัดออกไป
  ถ้าคุณมีงบจำกัด เราแนะนำให้ตัดสิ่งเหล่านี้ออก ได้แก่ Photobooth, After party, รินแชมเปญ จริงๆของเหล่านี้ เป็นแค่ส่วนเสริมให้งานมีสีสันขึ้น การไม่มีสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ทำให้งานคุณด้อยลงเลย แขกบางคนไม่ทันสนใจหรือสังเกตด้วยซ้ำ

8. ค่าออแกไนซ์ – พิธีกร

 • ไหว้วานเพื่อนสนิทให้ช่วยเป็นแม่งาน
  เราสามารถตัดปัญหาเรื่องค่าออแกไนซ์ หรือ ค่ารันคิวออกไปได้ หากเราสามารถไหว้วานเพื่อนสาวคนสนิทที่จะเต็มใจ มาช่วยจัดการให้ ซึ่งข้อดีของเพื่อนสนิทคือ รู้ใจเจ้าสาวเป็นอย่างดี ซึ่งจะสามารถแก้ปัญหา หรือตัดสินใจแทนเจ้าสาวได้แบบที่เจ้าสาวต้องการเป็นอย่างดี
 • หาพิธีกรจากคนใกล้ตัว
  โดยหาคนใกล้ตัว เช่น เพื่อนๆที่มีทักษะในการพูด มาช่วยเป็นพิธีกรให้ เพราะรู้จักเจ้าบ่าว – เจ้าสาวอยู่แล้ว จะช่วยลดความตื่นเต้นให้ เจ้าบ่าว-เจ้าสาว บนเวทีได้เยอะเลย

9. ค่าอาหาร – เค้ก

 • บริหารสัดส่วนของประเภทอาหาร
  ค่าอาหารแต่ละประเภทจะราคาไม่เท่ากัน โดยประเภทที่แพงได้แก่ พวกซูชิ ลองดูว่าหากต้องการให้มีซูชิอยู่ในงาน ก็อาจจะเพิ่มไลน์อาหารที่ค่อนข้างอิ่มท้อง เข้าไปในจำนวนมากหน่อย
 • เปลี่ยนจากเค้กแต่งงานที่เคยเห็น เป็นเค้กแต่งงานสไตล์คุณ
  เค้กแต่งงานไม่จำเป็นต้องสูงและใหญ่ เค้กที่คุณเห็นส่วนใหญ่จะทานได้แค่ชั้นล่างทั้งนั้น (ชั้นบนจะเป็นเค้กปลอม ทำให้แขกๆ อาจจะไม่ได้ทานครบทุกคน) ลองหาไอเดียเค้กสวยๆเรียบๆ ก้อนไม่ต้องใหญ่มาก แล้วนำมาปักดอกไม้สดหรือใบไม้แทน ก็ช่วยสร้างบรรยากาศแต่งงานแบบโมเดิร์น อีกทั้งยังแขกๆ ของคุณยังได้ทานเค้กอีกด้วย
ไอเดียเค้กแต่งงาน
 • เปลี่ยนจากการตัดเค้กเป็นกิมมิคอื่นๆ
  หากคุณแต่งงานในโรงแรม โดยส่วนมากจะมีบริการเค้กแต่งงานรวมอยู่ในแพคเกจอยู่แล้ว แต่หากสถานที่แต่งงานของคุณไม่มีเค้กแต่งงานไว้บริการ คุณสามารถปรับเปลี่ยนกิมมิคจากการตัดเค้กเป็นอย่างอื่นได้ เช่น การรดนำ้ต้นไม้ การเททรายลงโหล นอกจากช่วยประหยัดงบเค้กงานแต่งแล้ว ก็ยังได้กิมมิคเก๋ๆในงานอีกด้วย

10. ค่าเครื่องดื่ม

เครื่องดื่มงานแต่งงาน
 • เอาเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์มาเอง
  หากในงานต้องการเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลองสอบถามราคากับทางสถานที่ก่อน เนื่องจากถ้าคุณมีจำนวนแขกที่ไม่เยอะใช้ของทางสถานที่โดยรวมอาจจะประหยัดกว่า เนื่องจากสถานที่หลายๆที่จะมีการคิดบริการ Corkage charge (ค่าเปิดขวด) แต่ถ้าจำนวนแขกเยอะ การนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเองจะช่วยเซฟได้เยอะ โดยลองหาร้านขายส่ง จะได้ราคาที่ถูกกว่าซื้อตามห้าง ซึ่งช่วยเจ้าบ่าว – เจ้าสาว เซฟเงินไปได้เยอะ (หากจัดงานในโรงแรมอย่าลืมคำนวณค่าเปิดขวดด้วยนะ ว่าคุ้มไหมที่จะนำเข้ามา)

11. ดนตรี

เปิดเพลงงานแต่ง
 • หาคนใกล้ตัวที่มีความสามารถด้านดนตรี
  ลองดูว่าในบรรดาเพื่อนๆหรือญาติๆคนสนิทของเรามีใครรู้จักวงดนตรีมั้ย หรืออาจจะจ้างน้องๆ นักศึกษา ที่มีความสามารถด้านดนตรีมาเล่นในงานก็ได้
 • เปิดเพลงแทนการใช้วงดนตรีสด
  ลิสต์เพลงมาเปิดในงานแทนการใช้วงดนตรี โดยสามารถดูลิสต์ เพลงงานแต่งงานที่เพราะและอัพเดต ซึ่ง Marry matter คัดมาแล้วได้เลย

สรุป

เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับเทคนิคการจัดงานแต่งงานแบบประหยัด ที่ Marrymatter รวบรวมมาให้คุณ หวังว่าหลังอ่านบทความนี้จบ ว่าที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาวจะสามารถนำเทคนิคต่างๆ ไปประยุกต์ใช้กับงานแต่งงานของคุณได้จริงนะคะ นอกจากเทคนิคการจัดงานแต่งงานแบบประหยัดแล้ว ถ้าเจ้าบ่าว-เจ้าสาว คนไหนอยากมีตัวช่วยที่จะทำให้การจัดงานแต่งงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น ก็สามารถมาอัพเดตเครื่องมือออนไลน์ในการจัดการงานแต่งได้ต่อเลยค่ะ 🙂

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top